Làm thủ tục hải quan y tế mất bao lâu
logo

Bạn muốn nhập khẩu thiết bị y tế về kinh doanh tại Việt Nam? bạn đang băn khoăn làm thủ tục hải quan y tế mất bao lâu? Bạn đang tìm đơn vị logistics uy tín cung cấp dịch vụ nhập khẩu trang thiết bị y tế về Việt Nam? Bạn muốn biết thuế nhập khẩu trang thiết bị y tế tại thời điểm này là bao nhiêu? Thuế nhập khẩu thiết bị y tế có ưu đãi gì không? Quy định quốc gia về quản lý trang thiết bị y tế? Làm thế nào để nhập khẩu trang thiết bị y tế? Quy trình nhập khẩu trang thiết bị y tế như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, ASC TRANS, đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ cung cấp thiết bị y tế nhập khẩu cho các doanh nghiệp / cá nhân trên cả nước sẽ hỗ trợ và giải đáp thắc mắc trên.

Làm thủ tục hải quan y tế mất bao lâu?

Cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Theo quy định hiện hành, trang thiết bị y tế không thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu theo quy định.

Các quy định hiện hành về danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu bạn có thể tham khảo thêm tại Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Chính sách nhập khẩu thiết bị y tế

Cần chú ý hai điểm khi nhập khẩu trang thiết bị y tế: Trang thiết bị y tế nhập khẩu của bạn có phải xin giấy phép và phân loại trang thiết bị y tế hay không:

Nhập khẩu trang thiết bị y tế cần có giấy phép gì?

Trang thiết bị y tế phải có giấy phép nhập khẩu và trang thiết bị y tế không có giấy phép nhập khẩu: Trang thiết bị y tế phải có giấy phép nhập khẩu là trang thiết bị y tế nêu tại Phụ lục 1 của Thông báo này. Đối với trang thiết bị y tế nhập khẩu, Nghị định 30/2015 / TT-BYT yêu cầu giấy phép nhập khẩu không thuộc danh mục trên thì không phải xin giấy phép nhập khẩu.

Trang thiết bị y tế Nhóm 1 (Loại A) hoặc Nhóm 2 (Loại B, C, D): thủ tục nhập khẩu sẽ dựa trên kết quả phân loại của trang thiết bị y tế

Thủ tục hải quan đối với trang thiết bị y tế nhập khẩu

Hiện nay, ngoài các văn bản của cơ quan hải quan thì văn bản quan trọng nhất để làm thủ tục hải quan nhập khẩu trang thiết bị y tế là Nghị định số 03/2020 / NĐ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ. Sửa đổi, bổ sung Điều 68 của Nghị định số 36/2016 / NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế tại Nghị định số 169/2018 / NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2018 của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung . Việc quản lý trang thiết bị y tế dựa trên:

Bộ hồ sơ hải quan đối với trang thiết bị y tế nhập khẩu trước hết phải đầy đủ các chứng từ như hàng hóa thông thường, kèm theo các văn bản quản lý đặc biệt của Bộ Y tế.

Lưu trữ hải quan đối với thiết bị y tế nhập khẩu

Bộ hồ sơ nhập khẩu trang thiết bị y tế để kinh doanh thông thường bao gồm:

a) Bản sao hóa đơn thương mại - doanh nghiệp, một số chi nhánh công ty, bản chính và một số mẫu C / O (như Mẫu E) khi lô hàng áp dụng thuế ưu đãi đặc biệt

b) Bản sao vận đơn

c) Giấy giới thiệu bản gốc

c) Giấy chứng nhận xuất xứ bản chính hoặc bản điện tử đối với trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

d) Trong một số trường hợp, hãy thêm: danh sách đóng gói-bản sao kinh doanh

e) Một số ngành: tăng hiệp định hợp tác phát triển hải quan - doanh nghiệp-

e) Ngoài ra, các giấy tờ chuyên môn do Bộ Y tế quy định như sau:

Đối với trang thiết bị y tế phải có giấy phép nhập khẩu:

“Trong các năm 2018, 2019, 2020, 2021 nếu được cấp Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế hạng B, C, D và Giấy phép nhập khẩu sinh phẩm chẩn đoán in vitro thì Giấy phép nhập khẩu được cấp có giá trị đến hết ngày 31/12/2021. Cơ quan hải quan không kiểm soát được số lượng hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp này ... "(Nghị định số 03/2020 / NĐ-CP, Điều 1, Khoản 1, Mục a)

Trang thiết bị y tế loại A: phân loại trang thiết bị y tế loại A và hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng do Sở Y tế cấp

"Trang thiết bị y tế loại A đã có phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn áp dụng do Bộ Y tế ban hành, có thể nhập khẩu theo yêu cầu, không hạn chế số lượng, không cần phân loại và có văn bản khi Bộ Y tế làm thủ tục thông quan" - Số 03/2020 / NĐ- Điều 1 Khoản 1 Mục b Nghị định CP

Loại B, C, D và thiết bị y tế không có giấy phép nhập khẩu: phân loại thiết bị y tế

"Đối với các trang thiết bị y tế không thuộc danh mục phải xin giấy phép nhập khẩu đã được cơ quan phân loại do Bộ Y tế công bố xếp loại B, C, D. Trên cổng thông tin điện tử có thể tiếp tục nhập khẩu đến tháng 12 31, 2021. Theo nhu cầu, Tại thời điểm làm thủ tục là trang thiết bị y tế không có văn bản xác nhận của Bộ Y tế và không giới hạn số lượng. "- - Nghị định số 03/2020 / NĐ- CP, Điều 1, Đoạn 1, Mục b

Nhãn thiết bị y tế

Nhãn sản phẩm phải hiển thị những điều sau:

a) Tên hàng hóa;

b) Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

c) Xuất xứ hàng hóa;

d) Các nội dung khác được phân loại theo tính chất của sản phẩm

Đối với trang thiết bị y tế, nội dung nhãn trang thiết bị y tế hiện hành được quy định tại Phụ lục 1 Nghị định số 43/2017 / NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa, như:

Nhãn của thiết bị y tế cần thể hiện:

a) Số giấy phép hoặc số lưu hành trang thiết bị y tế nhập khẩu;

b) Số lô hoặc số sê-ri của trang thiết bị y tế;

c) Ngày sản xuất và hạn sử dụng: trang thiết bị y tế dùng một lần đã qua tiệt trùng, thuốc thử, mẫu chuẩn, vật liệu chuẩn, hóa chất đã qua tiệt trùng phải ghi hạn sử dụng. Trong các trường hợp khác, ghi rõ ngày sản xuất hoặc thời hạn sử dụng;

d) Thông tin về cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và cơ sở bảo hành: có thể hiển thị trực tiếp trên nhãn của trang thiết bị y tế hoặc ghi rõ hướng dẫn tìm kiếm thông tin này trên nhãn trang.

Điều 54 của "Quy chế quản lý thiết bị y tế" "Nhận dạng thiết bị y tế" quy định:

1. Nhãn của trang thiết bị y tế phải tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành về nhãn hàng hoá.

2. Trường hợp trang thiết bị y tế nhập khẩu vào Việt Nam không ghi trên nhãn hoặc ghi không đủ nội dung quy định tại khoản 1 Điều này thì phải gắn nhãn thể hiện nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và phải ghi nhãn gốc của hàng hóa. phải được giữ lại.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo bài viết về Các lưu ý khi ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu.

Phí vận chuyển, thời gian nhập khẩu và lựa chọn hãng vận chuyển thiết bị y tế

Để ước lượng giá đầu vào để đưa ra quyết định kinh doanh, bạn cần tìm đơn vị hỗ trợ báo giá để ước tính chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, sẽ có những phương án vận chuyển tối ưu khác nhau vào từng thời điểm khác nhau tùy theo yêu cầu về thời gian giao hàng, chi phí vận chuyển, tính chất của hàng hóa. Hàng hóa có thể được vận chuyển bằng nhiều phương thức vận tải đa phương thức: đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt, hỏa tốc ...

 

TIN MỚI NHẤT

Phân tích phân loại - Gel tra mắt

Phân tích phân loại - Gel tra mắt

BỘ TÀI CHÍNHTỔNG CỤC HẢI QUAN------- CỘNG

CỘNG ĐỒNG