CẠN VẬT TƯ, HÓA CHẤT, BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC HẠN CHẾ MỔ PHIÊN TỪ 1/3
logo

CẠN VẬT TƯ, HÓA CHẤT, BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC HẠN CHẾ MỔ PHIÊN TỪ 1/3

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, sau cuộc họp với các khoa phòng ngày 22 và 23-2, bệnh viện đã có thông báo hạn chế tối đa mổ phiên (mổ theo lịch), chỉ duy trì mổ cấp cứu. Bệnh viện Việt Đức chỉ còn đủ hóa chất dùng cho xét nghiệm cơ bản trong một tuần.

Trước đó, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thông báo thiếu hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống... Để đảm bảo hoạt động, từ 1-3 Bệnh viện Việt Đức sẽ cân nhắc chỉ định xét nghiệm khi thật cần thiết, hạn chế tối đa các xét nghiệm cho bệnh nhân không cấp cứu, hạn chế mổ phiên. Song song đó là ưu tiên các ca mổ cấp cứu.

Tình hình thiếu thiết bị, vật tư y tế đang diễn ra khắp nơi và các bệnh viện đều đang cần "cấp cứu". Chiều muộn hôm nay 23-2, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với đơn vị chức năng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy...

Tại cuộc họp, hai vấn đề đặt ra nhiều nhất là mua sắm vật tư hóa chất khi bệnh viện nào cũng đang bị đe dọa hết vật tư phục vụ người bệnh và việc bảo hiểm y tế sẽ ngưng chi trả phí xét nghiệm, chụp chiếu sử dụng máy đặt, mượn nhưng hợp đồng ký sau ngày 5-11-2022. Hiện tại các bệnh viện chưa có bất kỳ nguồn tài chính nào để đầu tư thiết bị, trong khi hầu hết thiết bị xét nghiệm, một số máy chụp chiếu được đặt, mượn. Nếu 5-11-2023 bảo hiểm ngưng chi trả hoàn toàn chi phí sử dụng thiết bị này trong khi chưa có thiết bị mới, các bệnh viện và bệnh nhân sẽ rất khó khăn.

Bộ Y tế cũng cho biết đang tích cực cùng bệnh viện tháo gỡ vướng mắc. Ngay trong tuần này, bộ sẽ báo cáo Chính phủ để tìm các giải pháp gỡ rối vướng mắc từ nghị quyết 144, thông tư 68/2022...

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Phân tích phân loại - Gel tra mắt

Phân tích phân loại - Gel tra mắt

BỘ TÀI CHÍNHTỔNG CỤC HẢI QUAN------- CỘNG

CỘNG ĐỒNG