HÀNG THIẾT BỊ Y TẾ LOẠI B CÓ GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU THEO THÔNG TƯ 30 CÓ PHẢI XIN CÔNG BỐ B ĐỂ NHẬP KHẨU TRONG NĂM 2022 NỮA KHÔNG ?
logo

HÀNG THIẾT BỊ Y TẾ LOẠI B CÓ GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU THEO THÔNG TƯ 30 CÓ PHẢI XIN CÔNG BỐ B ĐỂ NHẬP KHẨU TRONG NĂM 2022 NỮA KHÔNG ?


Gửi anh chị,
Gần đây e gặp nhiều TH DN hỏi đồng thời thực tế nhiều HQ đã yêu cầu công bố B khi hàng đã được cấp GPNK theo TT 30 (đã được phép gia hạn theo NĐ 98)
Không giống như hàng loại A trước đây. Trong NĐ 36 ghi rõ là GPNK hết giá trị khi công bố loại A có hiệu lực ( Khoản A mục 5 điều 68 NĐ 36)
Theo khoản 2 điều 76 của NĐ 98/2021/NĐ-CP quy định rõ. GPNK từ 2018 có hiệu lực hết 31/12/2022

???? Vậy hàng TBYT loại B có GPNK còn hiệu lực theo điều trên . Khi NK DN có cần làm Công bố B không?
Căn cứ theo điều 46 và 47 NĐ 98 quy định về việc XNK TBYT thì :
- Trang thiết bị y tế đã có số lưu hành tại Việt Nam được xuất khẩu, nhập khẩu theo nhu cầu, không hạn chế số lượng và không phải qua Bộ Y tế phê duyệt.
(khoản 2 điều 46 NĐ 98)
- Tổ chức, cá nhân thực hiện nhập khẩu trang thiết bị y tế đã có số lưu hành phải đáp ứng các điều kiện sau:
a) Là chủ sở hữu số lưu hành hoặc có giấy ủy quyền của chủ sở hữu số lưu hành. Chủ sở hữu số lưu hành khi ủy quyền cho cơ sở nhập khẩu thực hiện việc nhập khẩu trang thiết bị y tế phải đồng thời gửi văn bản ủy quyền đó cho cơ quan cấp số lưu hành và cơ quan hải quan;
(khoản 2 Điều 47 NĐ 98 )
???? Căn cứ các điều trên áp dụng riêng ra với TBYT loại B thì hàng có Công bố loại B được nhập khẩu ko hạn chế chứ KHÔNG QUY ĐỊNH là PHẢI CÓ CÔNG BỐ B mới được nhập khẩu
(Trong NĐ cũng ghi rõ nhiều TH ko cần số lưu hành, công bố tiêu chuẩn vẫn được XNK bình thường đó là các TH XNK theo GPNK, hay hàng tạm nhập tái xuất…)
Giấy phép nhập khẩu- có nghĩa là có giấy phép thì được phép nhập khẩu nếu GP còn hạn

???? Vậy căn cứ các điều trên thì Hàng TBYT loại B trong năm 2022 có thể nhập khẩu được với điều kiện đáp ứng được 1 trong 2 điều kiện sau:
1/ Có giấy phép nhập khẩu được gia hạn còn hiệu lực hoặc Giấy phép NK được cấp mới theo NĐ 98 + Bản phân loại TBYT loại B
2/ Có Công bố tiêu chuẩn áp dụng loại B + bản phân TBYT loại B

***) Thực tế ASCTRANS đã thông quan rất nhiều cho hàng TBYT loại B chỉ cần GPNK dc gia hạn. Nhiều HQ có hỏi thì ASCTRANS dùng cơ sở nghị định và lập luận trên để giải thích và được CHẤP NHẬN. Khi chưa có văn bản hay công văn nào chính thức của BYT và Bộ Tài chính về thủ tục nk hàng TBYT loại B này. Thì đây là cách phân tích khi DN gặp vướng khâu NK.


(****) Note: Hiện các hàng TBYT loại B có GPNK thường có đầy đủ giấy tờ làm công bố B. Vậy các DN nên làm công bố B luôn khi đủ giấy tờ và dùng công bố B nhập để tránh phiền phức, hồ sơ công bố B giờ cũng nhanh và dễ
Hy vọng bài viết giúp ích cho quý DN NK TBYT. Nếu có sai sót rất mong được sự góp ý của tất cả quý doanh nghiệp
_________________________________________________________
☎️ Mob/Zalo: 034.738.2546
????Mail: tuht@asctrans.com.vn
????Add: Tầng KT, Tòa nhà Hà Đô Park View , KĐT Dịch Vọng, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
Website: thutuchaiquanhangyte.com

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

CỘNG ĐỒNG