Nên chọn điều khoản vận tải đường biển nào tốt nhất?
logo

Để có thể nhập những lô hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, mỗi doanh nghiệp sẽ hợp tác với một đơn vị vận tải và lựa chọn điều khoản vận chuyển phù hợp. Trong đó, EXW và Fob là hai điều khoản vận chuyển đang khiến các cơ sở kinh doanh đau đầu.

Bởi mỗi điều khoản sẽ có ưu điểm cùng hạn chế riêng. Vậy, vận tải quốc tế EXW, Fob về Việt Nam - Đâu là lựa chọn tốt nhất? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp có được câu trả lời.

Cả hai điều khoản EXW và Fob đều có những ưu điểm riêng

Cả hai điều khoản EXW và Fob đều có những ưu điểm riêng

https://thutuchaiquanhangyte.com/

Tìm hiểu về vận tải quốc tế EXW và Fob

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ môi trường, vào năm 1939 Phòng thương mại quốc tế (viết tắt là ICC) đã ban hành và lập ra 13 điều kiện thương mại quốc tế được gọi là Incoterms. Mỗi Incoterms là một quy định và trách nhiệm cụ thể giữa người bán và người mua hàng.

Đến năm 2010, ICC đã rút ngắn còn 11 điều kiện thương mại quốc tế.  Và được chia thành 2 nhóm: nhóm điều kiện áp dụng cho phương tiện vận tải thủy quốc tế và nội địa, nhóm điều kiện áp dụng cho mọi phương tiện vận tải thủy.

Trong đó, có hai điều khoản vận chuyển sẽ được các cơ sở kinh doanh lựa chọn để xuất và nhập khẩu hàng hóa: EXW và Fob. Vậy, EXW và Fob là gì?

Điều khoản vận chuyển EXW (Ex Works)

Có thể hiểu một cách đơn giản EXW là cách giao hàng từ cửa đến tận cửa. Mọi chi phí, phương tiện vận chuyển sẽ được người bán lo liệu từ nơi sản xuất đến địa chỉ người nhận, bao gồm cả việc làm thủ tục khai báo hải quan.

Với điều khoản EXW, mọi chi phí và thủ tục pháp lý do nhà sản xuất chịu trách nhiệm

Với điều khoản EXW, mọi chi phí và thủ tục pháp lý do nhà sản xuất chịu trách nhiệm

https://thutuchaiquanhangyte.com/

Điều khoản vận chuyển Fob (Free on Board)

Ngược lại EXW, với điều khoản vận chuyển này mỗi bên sẽ chịu một nửa chi phí và tự làm thủ tục thông quan. Cụ thể, nhà sản xuất sẽ chịu toàn bộ chi phí, quá trình xử lý hàng hóa, vận chuyển hàng đến cảng và thông quan. 

Khi lô hàng đã được đặt lên tàu, nhà sản xuất sẽ hết trách nhiệm. Lúc này, doanh nghiệp phải tìm một đơn vị giao nhận để tiếp nhận lô hàng và thực hiện khâu vận chuyển khi hàng hóa cập cảng. Và chi phí vận chuyển sẽ do doanh nghiệp chi trả.

Tóm lại, với EXW, doanh nghiệp không phải bận tâm, lo lắng về quá trình vận chuyển, làm hồ sơ pháp lý bởi nhà sản xuất đã thầu “tất tần tật”. Ngược lại, vận chuyển hàng hóa theo điều khoản EXW, khi lô hàng về bến, doanh nghiệp phải tự thân thực hiện. 

Vận tải quốc tế EXW, Fob về Việt Nam- Nên chọn điều khoản nào?

Nên chọn điều khoản vận chuyển EXW hay Fob? Đây là luôn bài toán gây đau đầu cho các cơ sở kinh doanh? Bởi mỗi điều khoản sẽ mang lại những lợi ích và hạn chế riêng trong việc xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Dựa vào số lượng hàng hóa mà doanh nghiệp chọn điều khoản vận chuyển phù hợp

Dựa vào số lượng hàng hóa mà doanh nghiệp chọn điều khoản vận chuyển phù hợp

https://thutuchaiquanhangyte.com/

Trên thực hiện, không có câu trả lời hoàn chỉnh cho vấn đề này. Mỗi điều khoản vận tải quốc tế EXW, Fob về Việt Nam sẽ phù hợp cho từng loại hàng hóa, số lượng lô hàng. Doanh nghiệp có thể xem xét hàng hóa, sản phẩm như thế nào để lựa chọn điều khoản vận chuyển hợp lý nhất.

  • Đối với lô hàng lẻ, số lượng ít và không sử dụng dịch vụ từ Forwarder (công ty vận chuyển) thì nên chọn điều khoản Fob.
  • Với những lô hàng lớn thì doanh nghiệp nên xem xét điều khoản EXW từ dịch vụ Forwarder để giảm nhẹ chi phí cũng như tránh xảy ra các rủi ro trong quá trình vận chuyển và làm thủ tục thông quan.

Tuy nhiên, dù chọn điều khoản vận tải quốc tế EXW hay Fob, các doanh nghiệp cũng phải lưu ý đến vấn đề pháp lý, luật lệ xuất - nhập khẩu hàng hóa từ nước bạn. Bởi, ở những quốc gia mà việc thông quan xuất khẩu hàng hóa khó thì chọn điều khoản EXW sẽ bất lợi. 

ASC TRANS là đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín

ASC TRANS là đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín 

https://thutuchaiquanhangyte.com/

Doanh nghiệp có thể rơi vào trường hợp không thông quan được và lô hàng bị vướng tại nước xuất khẩu. Nguyên nhân có thể là di doanh nghiệp chưa hiểu rõ về quy trình khai báo hải quan hoặc giấy tờ chứng minh chất lượng hàng hóa không đúng…

Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn đảm bảo hàng hóa về đúng kế hoạch để mau bán thì nên chọn điều khoản Fob. Đồng thời hợp tác với đơn vị vận chuyển quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Và ASC TRANS là công ty vận chuyển đáng tin cậy mà doanh nghiệp có thể hoàn toàn tin tưởng. 

Qua những chia sẻ trong bài viết, nếu bạn còn băn khoăn, chưa hiểu rõ về vận tải quốc tế EXW, Fob về Việt Nam thì hãy liên hệ đến HOTLINE 0912675886 của ASC TRANS để được tư vấn chu đáo và tận tình nhé. 

ASC TRANS - DỊCH VỤ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

  1. Xin giấy phép nhập khẩu thông tư 30
  2. Xin đăng ký lưu hành thiết bị y tế BCD
  3. Phân loại (Chuẩn vào thầu - Được phân loại lại 1 lần miễn phí)
  4. Xin Công bố đủ điều kiện kinh doanh thiết bị y tế loại BCD
  5. Xin công bố loại A
  6. Xin công bố đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế
  7. Vận chuyển quốc tế EXW, FOB
  8. Khai hải quan trọn gói

 

DỊCH VỤ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ MỸ PHẨM

  1. Công bố TPCN Nhập khẩu
  2. Công bố TPCN sản xuất trong nước
  3. Đăng ký Quảng cáo TPCN
  4. Kiểm nghiệm TPCN
  5. Công bố mỹ phẩm nhập khẩu
  6. Khai Hải quan hàng TPCN/ mỹ phẩm nhập khẩu
  7. Vận tải EXW/FOB về Việt Nam

 

ASC TRANS ., JSC

Head Office : Ha Do Park, Dich Vong Ward, Cau Giay District, Ha Noi City

Tel :(+84) 4 6269 .7555 / Mobile: 0912. 675. 886

Email : Cuongnm@asctrans.com.vn;

Zalo: 0912.675.886

Website : https://thutuchaiquanhangyte.com/

https://www.facebook.com/dichvuhaiquanasctrans.com.vn

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

LƯU Ý KHI MỞ TỜ KHAI TẠM NHẬP, TÁI XUẤT ĐỐI VỚI HÀNG THIẾT BỊ Y TẾ

LƯU Ý KHI MỞ TỜ KHAI TẠM NHẬP, TÁI XUẤT ĐỐI VỚI HÀNG THIẾT BỊ Y TẾ

LƯU Ý KHI MỞ TỜ KHAI TẠM NHẬP, TÁI XUẤT ĐỐI
NHỮNG SẢN PHẨM NÀO CẦN ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ MĨ PHẨM?

NHỮNG SẢN PHẨM NÀO CẦN ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ MĨ PHẨM?

NHỮNG SẢN PHẨM NÀO CẦN ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ MĨ

CỘNG ĐỒNG