So sánh thủ tục nhập khẩu FOB và EXW
logo

Thủ tục xuất nhập khẩu quốc tế có rất nhiều điều kiện sử dụng tên tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong hoạt động thương mại quốc tế hiện nay, FOB và EXW là 2 trong số 11 điều khoản của Incoterms 2010. Cụ thể FOB là gì? EXW là gì? Thủ tục nhập khẩu FOB và EXW khác nhau ở điểm nào ? Cùng ASC Trans tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Thủ tục nhập khẩu FOB và EXW

Hiểu về thủ tục nhập khẩu FOB và EXW

Điều khoản FOB là gì?

FOB thực chất là tên của một điều khoản giao hàng trong Incoterms. Tên đầy đủ của điều khoản này là Free On Board, nội dung điều khoản quy định rằng người bán hàng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình ngay sau khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp.

Nếu như hàng hoá chưa được xếp lên tàu thì người bán vẫn chịu trách nhiệm về lô hàng. Còn trách nhiệm của người bán sẽ chuyển giao hoàn toàn cho người mua sau khi hàng đã được chuyển hết lên tàu.

Lan can tàu là địa điểm chuyển giao rủi ro.

Điều kiện EXW là gì?

EXW viết tắt của từ Ex-Works nghĩa là Giao hàng tại xưởng.

Đây là điều khoản dành cho tất cả các phương thức vận tải: Đường biển, đường hàng không, vận tải thủy nội địa …

Người bán sẽ giao hàng tại xưởng, kho, nhà máy… còn các công việc còn lại sẽ do người mua chịu trách nhiệm: Xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu…

Khi sử dụng điều khoản này, người bán hàng Việt Nam sẽ giao hàng tại 1 địa điểm do người mua chỉ định hoặc ngay tại xưởng của người bán. Người mua nước ngoài sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu cũng như trả cước vận chuyển đường biển, làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa, trả thuế (nếu có)... cho đến khi hàng về đến kho của họ.

Sự khác biệt giữa EXW và FOB

Địa điểm giao hàng và các phương pháp 

EXW được giao tại nhà máy, nơi giao hàng là vị trí của người bán trong nước xuất khẩu, rủi ro được chuyển giao cho người mua, thuế xuất khẩu do người mua chịu, và bất kỳ phương thức vận chuyển nào được áp dụng.

FOB được giao trên tàu tại cảng vận chuyển của nước xuất khẩu. Rủi ro được chuyển giao sau khi vượt qua phía con tàu, thuế xuất khẩu do người bán chịu, và phương thức vận chuyển áp dụng là vận chuyển bằng nước.

Tờ khai Hải quan

EXW không xem xét hoàn thuế, FOB là hoàn thuế. Trong các điều khoản của EXW, người mua phải trả tiền cho tất cả các kiểm tra trước khi vận chuyển, bao gồm cả việc kiểm tra bắt buộc của các cơ quan của nước xuất khẩu. Ví dụ, phí kiểm tra hàng hóa đối với sản phẩm đã kiểm tra hợp pháp. Theo yêu cầu của người mua và có nguy cơ và chi phí của riêng mình, người bán phải cung cấp cho người mua tất cả các hỗ trợ khi thủ tục hải quan được yêu cầu.

Trong điều kiện FOB, người bán phải có được giấy phép xuất khẩu và nhập khẩu hoặc giấy phép chính thức khác có nguy cơ và chi phí của riêng mình. Khi nó là cần thiết để đi qua thủ tục hải quan, tất cả các thủ tục hải quan đối với xuất khẩu hàng hoá sẽ được xử lý. Theo yêu cầu của người mua và có nguy cơ và chi phí của riêng mình, người bán phải cung cấp cho người mua tất cả các hỗ trợ.

Trên đây là sự khác biệt giữa thủ tục nhập khẩu FOB và EXW. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng 0337.095.666 hoặc truy cập website chính thức của ASC Trans. Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

ASC TRANS - DỊCH VỤ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

Xin giấy phép nhập khẩu thông tư 30
Xin đăng ký lưu hành thiết bị y tế BCD
Phân loại (Chuẩn vào thầu - Được phân loại lại 1 lần miễn phí)
Xin Công bố đủ điều kiện kinh doanh thiết bị y tế loại BCD
Xin công bố loại A
Xin công bố đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế
Vận chuyển quốc tế EXW, FOB
Khai hải quan trọn gói

DỊCH VỤ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ MỸ PHẨM

Công bố TPCN Nhập khẩu
Công bố TPCN sản xuất trong nước
Đăng ký Quảng cáo TPCN
Kiểm nghiệm TPCN
Công bố mỹ phẩm nhập khẩu
Khai Hải quan hàng TPCN/ mỹ phẩm nhập khẩu
Vận tải EXW/FOB về Việt Nam

ASC TRANS ., JSC

Head Office : Ha Do Park, Dich Vong Ward, Cau Giay District, Ha Noi City

Tel :(+84) 4 6269 .7555 / Mobile: 0337.095.666

Email : mypt@asctrans.com.vn;

Zalo: 0337.095.666

Website : https://thutuchaiquanhangyte.com/

https://www.facebook.com/dichvuhaiquanasctrans.com.vn

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

LƯU Ý KHI MỞ TỜ KHAI TẠM NHẬP, TÁI XUẤT ĐỐI VỚI HÀNG THIẾT BỊ Y TẾ

LƯU Ý KHI MỞ TỜ KHAI TẠM NHẬP, TÁI XUẤT ĐỐI VỚI HÀNG THIẾT BỊ Y TẾ

LƯU Ý KHI MỞ TỜ KHAI TẠM NHẬP, TÁI XUẤT ĐỐI
NHỮNG SẢN PHẨM NÀO CẦN ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ MĨ PHẨM?

NHỮNG SẢN PHẨM NÀO CẦN ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ MĨ PHẨM?

NHỮNG SẢN PHẨM NÀO CẦN ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ MĨ

CỘNG ĐỒNG